Sunday, 06 January 2019 06:44

พระสมเด็จวัดระฆังฯ สามชั้น พิมพ์ใหญ่ พระประธาน

Written by
Rate this item
(29086 votes)

พระสมเด็จวัดระฆังฯ สามชั้น  พิมพ์ใหญ่ พระประธาน

Somdageto 1  Somdageto 2

   พระสมเด็จวัดระฆังฯ องค์นี้  ส่งเข้าประกวดพระมาแล้ว 4 ครั้ง  ติดรางวัลที่ 1 ทั้ง 4 ครั้ง ครั้งแรกปี 2526 ครั้งที่ 2 ปี 2555  ครั้งที่ 3 เมื่อวันอาทิตย์ที่ 18 พ.ย.2561 ที่โรงเรียนหันคาพิทยาคม  อ.หันคา จ.ชัยนาท ในรายการประกวดพระสมเด็จวัดระฆังฯ พิมพ์ใหญ่พระประธาน ก็ได้รับรางวัลที่ 1 ประกวดพระครั้งที่ 4 พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ พระประธาน ที่เทศบาลหันคา จังหวัดชัยนาท วันที่ 10 พฤศจิกายน 2562 ก็ชนะเลิศติดที่ 1 ได้รับประกาศนียบัตรรางวัลที่ ๑ และโล่รางวัลชนะเลิศยอดเยี่ยม  เดิมพระองค์นี้ลงรักปิดทองไว้ทั้งด้านหน้าและด้านหลังองค์พระ  และต่อมาได้จ้างช่างที่ชำนาญล้างพระ  ล้างพระองค์นี้  แต่ช่างล้างพระบอกว่าล้างได้มากที่สุดแค่นี้  ขืนล้างพระต่อไปผิวพระจะเสียหมด  พระสมเด็จองค์นี้สวยมาก มีมวลสารต่างๆที่สำคัญของสมเด็จโตฯมากมาย  พระดูง่าย  เป็นพระแท้ของสมเด็จโต  พรหมรังสี  นอกจากส่งเข้างานประกวดติดรางวัลที่ 1 มาแล้ว ยังให้ผู้เชี่ยวชาญการตรวจสอบพระสมเด็จแท้  ที่มีชื่อเสียงอีกหลายคณะช่วยตรวจสอบพระว่าแท้หรือไม่ ซึ่งก็ออกใบรับรองตรวจสอบพระแท้มาให้ทุกคณะ  ว่าเป็นพระสมเด็จวัดระฆังสามชั้นพิมพ์ใหญ่ พระประธาน  ของแท้ของสมเด็จโต  พรหมรังสี  โทร. 094-5037925 (เจ้าของ)

หน้า 3  

มวลสารต่างๆที่สำคัญของสมเด็จโตฯที่ผสมในพระสมเด็จวัดระฆังฯ เป็นผงวิเศษที่มีความขลังศักดิ์สิทธิ์มาก เป็นผงที่สมเด็จโตฯ ใช้ดินสอพองปั้นเป็นแท่ง แล้วขีดเขียนอักขระลงบนกระดานชนวน พร้อมทั้งบริกรรมพระคาถา เสกด้วยสมาธิจิตที่สูงยิ่ง ทำเสร็จก็ลบผงวิเศษดังกล่าว และทำใหม่จนได้ผงวิเศษต่างๆตามที่ต้องการ คือผงปถมัง (ปัตถมัง) ผงตรีนิสิงเห ผงอิธิเจ ผงมหาราช ผงพุทธคุณ ผงวิเศษทั้งห้านี้ เวลาทำพระสมเด็จจะขาดไม่ได้ เอาไว้ผสมกับมวลสารอื่นๆ พระสมเด็จวัดระฆังฯของสมเด็จโตฯ เป็นที่นิยมบูชากันมาตั้งแต่ในอดีตถึงปัจจุบัน และยกย่องว่าเป็นราชาพระเครื่อง หรือ เป็นจักรพรรดิแห่งพระเครื่องของไทย ได้แสดงปาฏิหาริย์ช่วยชีวิตผู้เป็นเจ้าของพระมาแล้วนับไม่ถ้วน

                เซียนพระสมเด็จวัดระฆังฯในอดีตระดับขั้นอาจารย์หลายคน ให้คติและข้อคิดกับผู้ที่ต้องการเช่า(ซื้อ) พระสมเด็จวัดระฆังฯของสมเด็จโตฯ มาคุ้มครองติดตัวว่า ารเช่าพระสมเด็จวัดระฆังของสมเด็จโตฯ ถ้ารู้ประวัติที่มาของเจ้าของพระ ว่าได้รับของแท้มาจากบรรพบุรุษ ก็จะทำให้มั่นใจมากขึ้น โดยเฉพาะถ้าเจ้าของพระเคยประสบปาฏิหาริย์จากพระสมเด็จวัดระฆังฯองค์ที่เช่านี้ เคยช่วยให้รอดพ้นจากภยันตรายถึงชีวิตมาแล้ว และปาฏิหาริย์อื่นๆที่ได้ประสบมา ก็ยิ่งดีมากทำให้มั่นใจได้ว่าพระสมเด็จองค์นี้คุ้มครองได้จริงมาแล้ว  ไม่เสี่ยงกับพระปลอม หรือเสี่ยงต่อการได้พระสมเด็จวัดระฆังฯแท้ไม่ปลอมแต่เป็นพระที่เสื่อมความขลังความศักดิ์สิทธิ์ไปหมดแล้ว เนื่องจากเจ้าของพระนำพระติดตัวไปในที่อโคจร หรือไปหาเหตุที่ทำให้พระเสื่อมหมดความขลังความศักดิ์สิทธิ์ เช่นไปซ่องโสเภณี แล้วให้โสเภณีค่อมตัวเป็นต้น และอื่นๆตามหลักการใช้เครื่องรางของขลังไม่ให้เสื่อม ในอดีตตำรวจเคยเข้าทะลายซ่องโสเภณี จับได้ทั้งโสเภณี และผู้ชายที่ไปร่วมประเวณี ก็มีหลายคนคล้องพระสมเด็จวัดระฆังฯแท้อยู่ในคอ พระสมเด็จวัดระฆังฯองค์ที่เสื่อมความขลังความศักดิ์สิทธิ์แล้วนี้ ต่อมาอาจเปลี่ยนมือไปยังผผู้อื่น หรือนำไปขายต่อให้ผู้อื่น พระสมเด็จองค์นั้นก็เป็นพระสมเด็จวัดระฆังแท้เหมือนเดิม แต่ความขลังความศักดิ์สิทธิ์หมดไปแล้ว เสื่อมหมดแล้ว จะคุ้มครองเจ้าของได้อย่างไร มีน้อยคนที่จะคำนึงถึงเรื่องนี้ 

                มีพระสมเด็จวัดระฆังฯบางองค์ เซียนพระสมเด็จวัดระฆังฯ ดูมาแล้วหลายสิบคน ยืนยันว่าเป็นพระสมเด็จวัดระฆังแท้ แต่เซียนพระสมัยนี้บางคนบางกลุ่มดูว่าไม่แท้ก็มี จึงอย่าไปหลงเชื่อเซียนพระสมัยนี้มากนัก เชื่อได้เป็นบางคนเท่านั้น พระปลอมพระแท้ปะปนกันในตลาดพระนานแล้ว ดังกล่าวต่อในหน้า 4

 

 

หน้า 4

 

สมเด็จโตฯในสมัยที่ท่านยังมีชีวิตอยู่ ก็เคยแสดงปาฏิหาริย์และคุณวิเศษต่างๆ ให้คนในสมัยนั้นได้ประจักษ์แล้วมากมาย เป็นที่เคารพ ศรัทธา นับถือ ทั้งพระมหากษัตริย์ เชื้อพระวงศ์ และประชาชนทั่วไป และเชื่อว่าท่านปฏิบัติสมาธิและวิปัสสนาธุระถึงขั้นอภิญญาระดับสูง ท่านเป็นผู้สำเร็จวิชา 8 ประการอันเป็นหลักวิชาสูงสุดในพุทธศาสนา

                พระเครื่องของสมเด็จโตฯ ได้แสดงปาฏิหาริย์ช่วยชีวิตผู้เป็นเจ้าของพระ ให้แคล้วคลาดปลอดภัย จากภยันตรายต่างๆมาแล้วนับไม่ถ้วน ในเหตุการณ์และสถานการณ์ต่างๆกัน ใครมีพระสมเด็จวัดระฆังฯของแท้และยังไม่เสื่อมความศักดิ์สิทธิ์ ยังคงมีความขลังความศักดิ์สิทธิ์อยู่ ก็จะพบแต่ความสุข ความเจริญรุ่งเรืองยิ่งๆขึ้นไป ด้านเมตตามหานิยมเป็นเลิศ แคล้วคลาดปลอดภัยจากภยันตรายต่างๆ ศัตรูคิดร้ายก็วินาศสันติ

              ยังไม่เคยเห็นหรือได้ยินว่า ผู้ที่มีพระสมเด็จวัดระฆังฯของแท้ที่สมเด็จโตฯสร้าง ติดตัวไปแล้วได้รับอันตรายถึงชีวิตแม้แต่คนเดียว ยกเว้นพระสมเด็จวัดระฆังปลอม หรือเป็นพระสมเด็จวัดระฆังฯของแท้จริง แต่พระองค์นั้นถูกกระทำให้เสื่อมความขลังความศักดิ์สิทธิ์ไปหมดแล้วตามที่ได้กล่าวมาในหน้า 3 นั้นแล้ว

                เมื่อหลายสิบปีมาแล้ววงการพระเครื่องเรียกพระสมเด็จว่ากรุยายซิ้มก็อีกกรุหนึ่ง ที่เหมือนใกล้เคียงกับพระสมเด็จวัดระฆังฯของสมเด็จโตฯเป็นอย่างมาก ปลอมมากกว่าร้อยปีแล้ว ถึงกับเซียนพระสมเด็จวัดระฆังสมัยเมื่อ 60 กว่าปีมาแล้ว ก็ยังหลงเช่าคิดว่าเป็นของแท้ บางคนเป็นช่างซ่อมพระ เอาพระปลอมของยายซิ้มมาแต่งจนดูน่าเชื่อว่าเป็นของจริง แล้วจำหน่ายไป มีคนเช่าไปโดยเข้าใจว่าเป็นพระสมเด็จฯของแท้ก็มี หลายๆคน เพราะยายซิ้มตามประวัติเล่ากันว่า แกไปจ้างช่างแกะพระฝีมือดีในสมัยนั้น แกะแม่พิมพ์พระสมเด็จให้เหมือนกับพระของสมเด็จโตฯ และรู้มวลสารที่ผสมพระของสมเด็จโตฯ เมื่อพิมพ์พระสมเด็จออกมา จึงสวยงามใกล้เคียงกับพระของสมเด็จโตฯ คนที่นิยมเช่าพระสมเด็จวัดระฆังค์องค์สวยๆมาคล้องคอจะหลงเช่าพระสมเด็จกรุของยายซิ้มมาคล้องคอกันหลายคน ด้วยราคาที่สูงมาก นานๆไปพระปลอมพระแท้ก็คลุกคลีปะปนกันไปในตลาดพระ

             

               สมเด็จโต พรหมรังสี ถือกำเนิดเมื่อวันพฤหัสบดี ขึ้น 12 ค่ำ เดือน 5 ปีวอก พ.ศ. 2331 และมรณะภาพสมัย รัชกาลที่ 5 เมื่อ พ.ศ.2415 ปีวอก อายุ 85 ปี

  

Read 46216 times Last modified on Sunday, 15 January 2023 05:59